Thứ Bảy, 9 tháng 6, 2012

VÌ MỘT NỀN Y TẾ MINH BẠCH VÀ CHẤT LƯỢNG


  Sáng 6/6/2012 hội thảo “ Chi phí không chính thức trong dịch vụ y tế : Thực trạng và giải pháp” đã diễn ra tại HaNoi Club – 76 Đường Yên Phụ - Hà Nội.

                                      

  Tổ chức Hướng tới Minh bạch ( TT ) - Cơ quan đầu mối quốc gia của tổ chức Minh bạch Quốc Tế ( TI ) tại Việt Nam và trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng ( RTCCD ) là đơn vị tổ chức.
  Với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, đại diện một số nhà tài trợ, đại diện một số tổ chức Quốc tế ( Trong đó có đại diện của tổ chức y tế Thế giới tại Việt Nam ), một số đại biểu quốc hội, đại diện của văn phòng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, các Bác sỹ của các bệnh viện trung ương và địa phương.
  Hội thảo là cơ hội để các bên liên quan thảo luận chi tiết về thực trạng chi phí không chính thức trong dịch vụ y tế ( CPKCT ).
  Tổ chức hướng tới Minh bạch ( TT ) là một tổ chức tư vấn phi lợi nhuận Việt Nam được thành lập năm 2008 nhằm góp phần vào các nỗ lực quốc gia trong việc thúc đẩy sự minh bạch và trách nhiệm giải trình giúp phòng, chống tham nhũng
  Các báo cáo viên đã trình bày một số nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng của những CPKCT, nạn “ phong bì” trong nghành y tế.

                       

  Bà Lê Hiền Đức là khách mời của hội thảo. Tại hội thảo, bà Đức đã có những ý kiến phát biểu đề cập đến vấn đề Y đức trong nghành y, các giải pháp khắc phục. Trong đó bà Đức nhấn mạnh cần đưa ra những hình thức nghiêm khắc với những trường hợp vi phạm Y đức. 

Bà Lê Hiền Đức trao đỏi với đại diện của tổ chức y tế trong giờ giải lao.

  Sau giờ nghỉ, nhiều đại biểu tiếp tục thảo luận nêu lên thực trạng về các vấn đề tham nhũng trong ngành y tế, nạn phong bì trong ngành đang biến thái vô phương kiểm soát.
  Một số giải pháp được đưa ra là phải thực hiện tốt luật phòng chống tham nhũng, luật khám chữa bệnh, nâng cao nhận thức cho người dân khi tham gia các dịch vụ y tế.
   * Những vần đề tiêu cực, tham nhũng tại bệnh viện Mắt Hà Nội là một ví dụ điển hình được nêu ra tại hội thảo,  như một ví dụ rất cụ thể về những chi phí không chính thức trong dịch vụ y tế.


Theo blog Lê Dũng http://quehuongcualua.blogspot.com/2012/06/cu-ngoi-ay-ma-la-het-nha-la-cai.html

Xem bài liên quan  :  Khi truyền thông 'tấn công' cụ già