Thứ Sáu, 9 tháng 3, 2012

Bộ Mặt thật của Nguyễn Tấn Dũng trong vụ cưỡng chiếm đất Văn Giang .


   Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị trực tuyến  nói rằng : “... trong thu hồi thì các quyết định từ công tác qui hoạch, đền bù, tái định cư, cho đến hỗ trợ đời sống nhân dân…làm sao phải hài hòa ..."
   " theo Luật đất đai, chỉ những dự án phục vụ quốc phòng, an ninh...Nhà nước mới thu hồi đất, còn những dự án không thuộc nhóm này, như dự án Ecopark thì Nhà nước không thu hồi đất, mà chỉ đứng ra làm trọng tài để nhà đầu tư thoả thuận với dân.  " ( Báo Người Cao Tuổi )
   Nhưng  (( Trước mắt, đây là một sự bất công khủng khiếp, một vụ cướp giữa ban ngày trắng trợn. Không khác gì ​​thổ dân da Đỏ và người dân bản địa Úc cách đây mấy thế kỷ trước bị cướp đất bởi người da trắng. Ngoại trừ Chính phủ Mỹ và Úc,  Anh không trực tiếp đồng loã, hoặc chủ mưu các vụ cướp trắng trợn này.

   Trái lại Việt Nam chính phủ có vai trò được thể hiện trong báo cáo sau đây của chính quyền tỉnh Hưng Yên sau khi họ tiến hành thu giữ đất [vi]:
Tuân thủ đầy đủ các chỉ đạo của Chính phủ, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy và Chủ tịch Ủy ban tỉnh nhân dân tỉnh Các nhà chức trách [và] các lực lượng thực hiện các công trình xây dựng và đất thực thi pháp luật của huyện Văn Giang, với sự hỗ trợ của Bộ Công an và Công an cấp tỉnh, đã thành công trong thực hiện kế hoạch ... 10:30 hàng ngũ những người biểu tình đã bị phá vỡ...))

(( Một vài số liệu sẽ giúp chúng ta hiểu lý do tại sao người dân Văn Giang liều mạng sống của mình để giữ đất đai của họ.

Theo vneconomy.vn [i], đất phát triển đang được bán 20 triệu đồng/m2 cho các căn hộ và 45 triệu đồng/m2 cho biệt thự và nhà phố (1.000-2.000 USD/m2), bao gồm cả các cấu trúc xây dựng cơ bản. Trong khi đó, theo BBC trích dẫn chính quyền địa phương của tỉnh Hưng Yên, người dân được "bồi thường" ở một tỷ lệ 135,000 VND / m 2 (6 USD/m2) [ii].

Theo vneconomy.vn [iii] "số 166 hộ gia đình còn lại chiếm 5,8 ha đã từ chối bồi thường và bị cưỡng chế và tịch thu ".Nó có nghĩa là mỗi hộ gia đình sở hữu trung bình trên 349 m2 đất và nếu "đền bù" theo tỷ giá của chính phủ sẽ nhận được khoảng 2.100 USD (không nhiều hơn thu nhập một năm của một công nhân Việt Nam trung bình)! Làm sao họ có thể sống với số tiền đền bù đó? Họ bị dồn vào đường cùng ,đi ăn xin hoặc cướp bóc tội lỗi, tương lai sẽ là gì?

Theo BBC [iv] "[công ty đầu tư] nói rằng kể từ khi dự án đã được phê duyệt bởi chính phủ Việt Nam trong tháng 6 năm 2004, Việt Hưng Công ty đã chi 200 tỷ đồng, tương đương với 10 triệu USD, để hỗ trợ ba xã Phụng Công, Cửu Cao, Xuân Quan, có 5.000 hộ hoạt động có diện tích khoảng 500 ha. " Từ đó, có thể mỗi hộ gia đình nhận được khoảng 2.000 USD (giả sử rằng các quan chức tham nhũng đã không chiếm một phần khá lớn), theo với ước tính trước đây của tổng mức đầu tư dự án Ecopark là khoảng $ 8,000,000,000 . Nghĩa là Số tiền chi cho bồi thường rất nhỏ, chỉ  1,25  phần 1000. ( 0,125% ) . (Trên thực tế đã có nhiều dự án phần đền bù ngang bằng 50% giá trị dự án hoặc hơn nữa, bình thường cũng phải là 10%-20% giá trị dự án _Theo LS Hải )
Theo vnecomony.vn [v], huyện Văn Giang chỉ hơn 10 km từ trung tâm Hà Nội, với một số phần chỉ 9 km. Điều này là thực tế là giá đất phải được tính theo tỷ lệ đất ven đô thị chứ không phải là tỷ lệ đất nông nghiệp. Tuy nhiên, những Nông dân Văn Giang có đất bị thu hồi, không những không được hưởng lợi từ giá trị gia tăng của đất tổ tiên của họ đế lại, mà họ còn bị tước đoạt tài sản đất đai sinh kế và trắng tay .

( Một vài con số về thu giữ đất ở huyện Văn Giang _Phạm Quang Tuấn )
 Tài liệu trên đây được VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG Blog dịch từ bản gốc dưới đây :
Bản dịch tiếng Anh bài Tóm tắt vài con số về vụ cưỡng chế đất tại Văn Giang


 Tại sao ở các nước Mỹ, hay Nhật có hình ảnh này : một ngôi nhà nhỏ bé bên cạnh một công trình lớn lao ?
Bởi vì ở đó nhân quyền ,  quyền tư hữu đất đai, tài sản của công dân được tôn trọng.
 Những nhà kinh doanh địa ốc không thỏa thuận được giá cả với ông chủ ngôi nhà nhỏ , 
hay nói cách khác chủ nhân căn nhà và nhà cho nhà đầu tư không "thuận mua vừa bán" .
Ở đó họ cùng tồn tại hài hòa bên nhau mà không có cưỡng chế bạo tàn ( hài hòa kiểu Nguyễn Tấn Dũng ) như tại Việt Nam XHCN .

(( Những hình ảnh lan truyền khắp thế giới đã khiến tất cả những ai có Lương Tri Con Người phải phẫn nộ. Những kẻ vũ trang tận răng xông vào đe dọa bằng tiếng nổ và đánh đập vài người nông dân yếu ớt. Những tiếng khóc la của đàn bà, con trẻ làm đau nhói tim người. Những mảnh xương cốt cha ông bị máy ủi xới bật lên trên cánh đồng xanh tốt phút chốc tan hoang để lại một ấn tượng chua xót và tủi nhục. Đó là những tội ác Trời không dung, Đất không tha.))( TUYÊN BỐ VỀ VIỆC CƯỠNG CHẾ GIẢI TỎA ĐẤT ĐAI VĂN GIANG BẰNG VŨ LỰC _ BVN )


 Những gì ông Nguyễn Tấn Dũng nói trong hội nghị trực tuyến 2/5, hoàn toàn khác hẳn cách mà chính quyền sử dụng lực lượng ngàn người, để quyết thu hồi 5,8 héc-ta đất của 166 hộ dân Văn Giang.”( RFA)
     Điều đó làm lộ bộ măt thật của Nguyễn Tấn Dũng .
 VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG Blog      Biên tập

 Bài liên quan  :  Nguyễn Tấn Dũng