Thứ Tư, 14 tháng 3, 2012

NGHĨ NGỢI TỪ VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 5: NĂNG LỰC VÀ PHẨM CHẤT CÁN BỘ


 Tháng Ba 12, 2012 — nguyencuvinh


Không còn gì để bình luận trước thái độ của Phó văn phòng UBND huyện Tiên Lãng
Sinh thời, Bác Hồ dạy: Có đức mà không có tài, làm việc gì cũng khó. Có tài mà không có đức là người vô dụng.
Từ vụ Tiên Lãng, ngẫm lại lời Bác thật thấm thía.
Các phóng viên tác nghiệp ở vụ Tiên Lãng, nhân sĩ trí thức, dư luận nhân dân đều rất bất ngờ và khó hiểu về hàng loạt những hành xử thực sự rất ngang ngược và hồ đồ của một số cán bộ ở địa phương này.
Chí ít, từ cấp lãnh đạo xã trở lên, trong hệ thống cán bộ ở nước ta, xét về mặt đào tạo rất bài bản. Hầu như nhìn vào lý lịch, bằng cấp, các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn cả về chuyên môn, cả về chính trị thì ít có quốc gia nào lại chú ý đào tạo cán bộ như nước ta. Cũng nhờ vào hệ thống đào tạo này, rất nhiều cán bộ đã trưởng thành, đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước. Những thành quả đó không ai có thể phủ nhận. Nhân dân tự hào về họ, noi gương họ, mãi mãi đặt niềm tin vào họ.
Đáng tiếc, khi vụ Tiên Lãng xảy ra, có nhiều vấn đề về cán bộ, hay cụ thể hơn là những vấn đề về năng lực và phẩm chất cán bộ đáng được xem xét kỹ lưỡng.
Bao giờ cũng thế, mỗi khi có biến cố, thì cán bộ mới có thời cơ thực sự để bộc lộ năng lực và phẩm chất của mình.
Vụ Tiên Lãng như một thứ thuốc thử rõ rệt nhất về năng lực và phẩm chất cán bộ ở địa phương này.
Trước hết là quan liêu. Qua hành xử, qua báo cáo, qua phát ngôn thấy lồ lộ hiện lên trước mắt nhân dân thái độ quan liêu đến ngạc nhiên của nhiều cán bộ ở địa phương này. Quan liêu là căn bệnh nặng. Quan liêu nên các nhận định, phát ngôn của hệ thống quan chức Hải Phòng Tiên Lãng mới làm nóng dư luận cả nước. Người thì nói ” nhân dân bức xúc nên phá nhà”, nói mà không cần kiểm chứng xem nhận định của mình như vậy đúng hay chưa. Cứ đoán mò rồi kết luận. Người thì nói, nhà anh Đoàn Văn Quý bị phá chỉ là cái lều, mà không cần xem xét, kiểm chứng xem đó là loại nhà gì, quy mô thế nào, được xây dựng ra sao. Người thì nói anh Vươn chẳng có công cán gì, hưởng lợi từ đê chắn biển nhà nước, mà nếu họ chỉ cấn dấn thêm mấy bước là thấy ngay công trình đê chắn biển đồ sộ của anh Vươn nằm hoàn toàn bên ngoài đê chắn biển quốc gia, chỉ nhìn thế mới hiểu 20 năm qua gia đình anh Đoàn Văn Vươn đã bỏ bao nhiêu công sức tiền của để xây dựng nên. Người thì nói anh Vươn đã có nhà hai tầng ở quê mà cũng không chịu tìm hiểu xem ngôi nhà hai tầng ở quê có sổ đỏ mang tên em gái anh Vươn. Quan liêu thì sinh ra thông tin sai lệch, thành báo cáo gian dối, gian dối từ dưới lên trên. Nếu báo chí không điều tra, không lên tiếng, nếu các đoàn giám sát không về tận nơi để tìm hiểu sự thật thì không biết tình hình sẽ đi tới đâu.
Sau quan liêu là bảo thủ. Với cách biết sai vẫn cố đấm ăn xôi, làm cho bằng được, cưỡng chế cho bằng được, bao biện sai phạm, sự bao biện được giấu trong các nghị quyết của cấp ủy, lấy nghị quyết cấp ủy làm bảo bối che đậy sai phạm, cả một hệ thống cơ quan công quyền từ thành phố đến xã đều khăng khăng nói cưỡng chế đúng, cho tới lúc Thủ tướng đã khẳng định sai mà vẫn không chịu tiếp thu nghiêm túc, vẫn tiếp tục bao biện thì cũng có thể nói là hết thuốc chữa.
Không thể nói cán bộ lãnh đạo các cấp ở Hải Phòng, Tiên Lãng không có năng lực.
Nhưng nếu năng lực cán bộ đặt trong tâm thế đạo đức không đúng đắn, đặt trong ý thức công vụ không vì quyền lợi nhân dân, thì chắc chắn năng lực đó sẽ trở nên nhiều mánh khóe, nhiều thủ đoạn, được thực thi năng lực để nảy sinh sai phạm chứ không phải để hành sự vì đạo, vì đời, vì con người.
Năng lực của một số cán bộ địa phương này được thể hiện qua vụ Tiên Lãng là năng lực nói dối, năng lực che chắn, năng lực giấu diếm sự thật. Như thẩm phán Ngô Văn Anh sử dụng năng lực tư pháp của mình để lừa anh Vươn, anh Luân trong vụ kiện là một ví dụ điển hình.
Một cán bộ có năng lực được chèo lái bởi phẩm chất ích kỷ, vụ lợi, cửa quyền, độc đoán, gia trưởng thì năng lực đó trở nên rất tai hại.
Vụ Tiên Lãng đặt ra mấy câu hỏi về năng lực và phẩm chất cán bộ:
+Khi họ quyết định cưỡng chế một cách ” trái pháp luật và trái đạo lý”-kết luận của Thủ tướng, họ, những cán bộ địa phương này có khi nào đặt câu hỏi: Liệu việc cưỡng chế có làm thiệt hại đến quyền lợi của nhân dân không?
+Khi sai phạm đã lộ rõ, Thủ tướng kết luận, họ- những cán bộ ở địa phương này có thực tâm ngồi bên nhau, tỏ ra ân hận, tỏ ra áy náy, tỏ ra dằn vặt vì lý do này hay lý do khác mình đã hành động sai, mình đã làm khổ dân không? Hay chỉ bàn cách chống chế, bàn cách cứu nhau?
+Và bây giờ, lúc này, khi thời hạn Thủ tướng giao cho Hải Phòng tự xử lý sắp hết, họ- những cán bộ địa phương này có thấy được rằng, vụ Tiên Lãng đã thực sự để lại một hậu quả hết sức nghiêm trọng không? Họ có hiểu rằng, vì sao vụ việc chỉ xảy ra ở một xã trở thành sự kiện Quốc gia buộc Thủ tướng phải chủ trì giải quyết không? Họ có chút động lòng trắc ẩn nào không khi nghĩ rằng, chính vì sai phạm của chính quyền mà dẫn gia đình Đoàn Văn Vươn vào con đường lao lý?
Năng lực và phẩm chất cán bộ không chỉ phục vụ cho công tác quản lý nhà nước tốt, tất nhiên, nhưng chính khi gặp sai phạm, người cán bộ cần thêm năng lực và phẩm chất nhìn nhận ra sai phạm một cách chân thành, trung thực và quyết tâm sửa chữa nó.
Ở đây, qua vụ Tiên Lãng, có thể thấy năng lực và phẩm chất một số cán bộ lãnh đạo ở địa phương này có vấn đề trong am hiểu pháp luật, thực thi pháp luât, thực thi điều hành quản lý nhà nước, mà còn thể hiện sự nhận thức chính trị, sự nhạy cảm chính trị rất kém khi xem xét tính chất nghiêm trọng của vụ việc. Ngay khi vụ việc vừa xảy ra, ngay lập tức nhiều vị nguyên lãnh đạo, lãnh đạo, chuyên gia, báo chí đã phát hiện ra ngay tính nghiêm trọng của vụ việc thì Hải Phòng vẫn không một chút nhạy cảm nào nhận thức được như vậy, từ thành phố đến xã vẫn cứ khẳng định mình đúng, vì thế mới xảy ra những hệ lụy khó tưởng tượng về các quyết định, các phát ngôn, các nghị quyết cố bao biện, cố ngụy biện, bảo vệ vô căn cứ những sai phạm của mình.
Từ vụ Tiên Lãng, nhiều địa phương trong cả nước đã có thêm những bài học sâu sắc. Cán bộ lãnh đạo các địa phương cũng từ vụ Tiên Lãng mà có dịp nhìn lại mình, xét về góc độ nào đó, vụ Tiên Lãng mang tới nhiều lợi ích trong công tác xem xét cán bộ, bổ nhiệm cán bộ, xem xét năng lực và phẩm chất cán bộ.
Thấy bệnh thì phòng tránh.
Có bệnh thì chữa.
Năng lực và phẩm chất cán bộ hoàn thiện trong quá trình vận động qua thực tế, cả thực tế thành quả và cả những vấp ngã đau xót như ở vụ Tiên Lãng.

_____________________________________
Nghĩ ngợi từ vụ Tiên Lãng- Kỳ 6: THAM MƯU  Nhật ký Trưởng thôn Khoai Lang


Các Video vụ cưỡng chế Đoàn Văn Vươn Tiên Lãng


Tại sao dân nổ súng bắn công an bộ đội ? .wmv


6 công an và bộ đội bị dân bắn .wmv


Vợ anh Đoàn Văn Vươn bị tra tấn dã man .wmv


Tiếng súng Đoàn Văn Vươn cảnh báo Đảng .avi


Dùng côn đồ cưỡng chế làm chết người tại Hà Đông .


AI PHÁ NHÀ ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN ? .wmv
 

Quyên góp 270 triệu giúp Đoàn Văn Vươn. wmv