Thứ Bảy, 3 tháng 3, 2012

Nói nhỏ với CuVinh về GỬI CÁC CHIẾN SĨ BỊ THƯƠNG

  lenguyen


“ Mình đã từng ở trong quân ngũ và không ai từng ở trong quân ngũ không nhớ 10 lời thề danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam, trong đó có câu: Tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh cấp trên; khi nhận bất cứ nhiệm vụ gì đều tận tâm, tận lực thi hành nhanh chóng và chính xác… Hành động của những người lính như các anh tại thời điểm cưỡng chế là đúng đắn, nghiêm túc và đáng khen ngợi.”( CuVinh )
Bài này
VỤ TIÊN LÃNG-KỲ 33: GỬI CÁC CHIẾN SĨ BỊ THƯƠNG
nghe qua thì rất hay . Nhưng thực ra thì rất dở . Nó làm tổn hại, mất đi giá trị cả loạt bài phóng sự điều tra nổi tiếng của CuVinh . Bởi vì thứ nhất : Quân đội sinh ra để làm nhiệm vụ Quốc phòng , bảo vệ Tổ quốc . Trong lúc Hoàng Sa Trường Sa bộ đội bất lực, bỏ ngõ cho giặc chiếm ,ngư dân không ai bảo vệ , thì bộ đội lại tham gia vào việc đàn áp dân (đây không phải lần đầu tiên ) là hoàn toàn vi Hiến . Thứ hai : người lính mà không phân biệt được đâu là địch ? đâu là dân ? thì họ chưa chắc đã hơn mấy con chó Bẹc Giê mà họ đem theo khi cưỡng chế . Xin hỏi CuVinh một câu : Nếu CuVinh có mặt trong đội cưỡng chế hôm đó ,trong nhà không phải là anh em ông Vươn mà là bố mẹ Cu Vinh cố thủ trong đó , CuVinh có “tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh của cấp trên” bắn đạn xuyên thép hoặc B40 vào nhà không ?

 VỤ TIÊN LÃNG-KỲ 33: GỬI CÁC CHIẾN SĨ BỊ THƯƠNG 


Giá như không xảy ra vụ cưỡng chế trái pháp luật và trái đạo lý thì mãi mãi con đường ra đầm hồ anh Vươn yên ả biết chừng nào
Ngoại trừ anh Mải, trưởng công an huyện Tiên Lãng, thì còn lại các anh còn rất trẻ. Hôm đó mình xem trên ti vi, gương mặt những người lính, những chiến sĩ công an trẻ lắm, trẻ đến thương.
Sau vụ việc, có người cực đoan còn chửi mắng cả các anh.


Nhưng với tư cách một cựu chiến binh, mình hiểu các anh đang làm nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Các anh không có bất cứ lỗi gì trong vệc cưỡng chế khu đầm hồ anh Đoàn Văn Vươn. Và cả anh Mải nữa, dù anh bị kỷ luật, nhưng tại thời điểm nóng bỏng ấy, với tư cách là chỉ huy trưởng công an huyện, anh xứng đáng được biểu dương. Chỉ có điều, do quyết định cưỡng chế trái pháp luật, nên anh chịu kỷ luật, vì anh không chỉ là chỉ huy trưởng công an huyện, về đảng, anh còn là thường vụ huyện ủy. Tôi không biết anh có nắm chắc quá trình ra quyết định cưỡng chế không, chắc không, anh chỉ là người chỉ huy cùng anh em tham gia lực lượng cưỡng chế thực hiện theo Nghị quyết của huyện ủy và quyết định của Chủ tịch UBND huyện.
Tại thời điểm đó, thời điểm cưỡng chế, khi mà chưa ai biết quyết định cưỡng chế là sai, thì việc các anh đối mặt với sự chống cự vượt quá mức cho phép, có đạn hoa cải bắn ra, có mìn tự chế nổ, mà các anh vẫn can trường xông vào để hoàn thành tốt nhiệm vụ, thì đó là hành động đáng trân trọng. Nhắc lại, tại thời khắc này, anh em Đoàn Văn Vươn được coi như kẻ chống đối, như tội phạm. Nguyên nhân chống đối chỉ có những kẻ ra lệnh biết. Và chính họ đã và đang chịu trách nhiệm với hành vi sai trái của mình, pháp luật sẽ trừng trị họ.
Cũng có thể việc điều động lực lượng công an, quân đội tham gia cưỡng chế là sai trái như đã có kết luận, nhưng tại thời khắc nhận lệnh đó, những người lính, những chiến sĩ công an chỉ có duy nhất một nhiệm vụ: thực thi mệnh lệnh.
Mình đã từng ở trong quân ngũ và không ai từng ở trong quân ngũ không nhớ 10 lời thề danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam, trong đó có câu: Tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh cấp trên; khi nhận bất cứ nhiệm vụ gì đều tận tâm, tận lực thi hành nhanh chóng và chính xác…
Có như thế Quân đội ta mới đánh thắng quân xâm lược. Có như thế an ninh ta mới giữ yên được sự ổn định của Quốc gia.
Hành động của những người lính như các anh tại thời điểm cưỡng chế là đúng đắn, nghiêm túc và đáng khen ngợi.
Chính những lời tuyên bố của Đại tá Đỗ Hữu Ca về cái gọi là hợp đồng tác chiến, trận đánh đẹp, viết sách …đã làm nhem nhuốc hình ảnh của các anh, làm dư luận nổi khùng và bức xúc với nhiệm vụ mà các anh đang làm. Đại tá Ca phải xin lỗi chính với đồng đội, cấp dưới của mình.
Và các anh bị thương, nặng hay nhẹ, lành hay chưa lành, thì sự mất mát đó đáng được ghi nhận một cách trân trọng.
Không vì quyết định cưỡng chế sai trái của cấp trên các anh mà dư luận có thể vơ đũa cả nắm, đánh đồng sai trái và thù ghét lên đầu cả những chiến sĩ làm nhiệm vụ như thế. Không vì bức xúc với các hành vi của cấp trên họ mà xem thường sự hy sinh và ý thức trách nhiệm của họ được.
Việc nào ra việc đó.
Cấp trên ra lệnh sai, có các hình thức kỷ luật và pháp luật trừng trị trách nhiệm.
Còn các anh, các anh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, mẫn cán với nhiệm vụ được giao, cương quyết với nhiệm vụ được giao, và chịu thương vong, may không nặng. Nhân dân cần nhìn nhận cho đúng việc này. Và các anh chịu thiệt thòi, là trong cái sai trái của quyết định cưỡng chế, không thể viết khen các anh được mặc dù hành động của các anh rất đáng khen, dứt khoát như vậy. Cũng không thể phát biểu đầy sự bực tức như Bí thư Thành về chuyện vì sao không có báo nào viết về họ ( các anh), viết sao được nữa khi ngay sau đó, chưa cần đến kết luận của Thủ tướng thì đã biết là lệnh cưỡng chế sai. Khen các chiến sĩ vào thời điểm đó ( dù khen đúng) thì khác gì đổ dầu vào lửa. Báo chí đã làm rất đúng, thưa Bí thư Thành.
Ngay cả các anh, sau khi biết quyết định cưỡng chế là trái pháp luật và trái đạo lý của cấp trên, thì chắc chắn các anh rất buồn, buồn vì mình lại trở thành phương tiện thực hiện cái sai đó. Nhưng chắc chắn các anh không có lỗi nên các anh hãy nhẹ lòng tiếp tục công tác.
Nếu các anh bị tai tiếng, hoặc các anh bị thương nặng, hoặc hy sinh, dứt khoát trách nhiệm đó đồn hết lên vai những người có trách nhiệm, cấp trên các anh, những người đã ra những quyết định trái pháp luật, biến nhân dân thành đối thủ, thành địch, và xô đẩy các anh vào một cuộc tấn công vô nghĩa lý. Thậm chí các anh có quyền khởi kiện cấp trên vì đã ra mệnh lệnh trái pháp luật khiến các anh bị tổn hại đến sức khỏe và tinh thần.
Chúc mừng các anh đã khỏe và tiếp tục công tác.
Và với tư cách người lính, các anh vẫn phải tiếp tục như vậy, chấp hành nghiêm chỉnh mệnh lệnh cấp trên, dù làm bất cứ nhiệm vụ gì.
Xiết chặt tay các anh.
________________________
Nhật ký Trưởng thôn Khoai Lang