Thứ Năm, 9 tháng 2, 2012

Quen nhìn dân tưởng là kẻ địch

Nguyễn Hoàng Hà

clip_image002  
Ông Lê Văn Hiền, chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Tiên Llãng – người cầm đầu cưỡng chế thu hồi đất không tuân theo pháp luật đã bị đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân
 
   
Mấy tuần qua báo chí trong và ngoài nước liên tục đăng tải về vụ việc ở Tiên Lãng. Đây là vụ việc lôi kéo sự tham gia của đông đảo các ban ngành, đoàn thể và công chúng nhất từ xưa đến nay. Người dân hoan hô nồng nhiệt ý kiến vô cùng chuẩn xác của ông Đinh Văn Quế - nguyên Chánh án Tòa án nhân dân tối cao khi nói rằng: “Hậu quả của những sai phạm, ai cũng đã thấy: bốn công an, hai bộ đội công binh đã bị thương tích; bốn bị can gồm Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ bị bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ và cấm đi khỏi nơi cư trú. Đặc biệt nghiêm trọng là căn nhà của gia đình ông Vươn bị phá hủy dẫn đến cả
gia đình phải chịu cảnh màn trời chiếu đất.
Việc ban hành quyết định thu hồi đất của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng không đúng pháp luật đã dẫn đến việc cưỡng chế cũng không đúng pháp luật, gây bức xúc cho các hộ dân, dồn người dân vào chân tường khiến họ đã chống đối. Hành vi này có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật hình sự.
Việc phá ngôi nhà của ông Đoàn Văn Vươn là hành vi hủy hoại tài sản được quy định tại điều 143 Bộ luật hình sự. Tội hủy hoại tài sản có mức hình phạt tối đa đến tù chung thân nhưng đến giờ những người chỉ huy, cầm đầu việc phá nhà ông Vươn cũng như những người trực tiếp phá hủy nhà ông Vươn vẫn chưa bị khởi tố.
Dân chống lại người thi hành công vụ đã bị khởi tố bắt giam, vậy những người đại diện cho chính quyền cố tình vi phạm pháp luật mà hành vi đó đã cấu thành tội phạm thì sao?
Thủ tướng đã chỉ đạo, Bộ Công an và các cơ quan, đoàn thể từ trung ương đã vào cuộc, mọi việc sẽ được làm rõ, ai có tội phải xử lý theo pháp luật bất kể họ là ai”.
Nhưng có một vấn đề cần thấy rõ là công an và quân đội là công cụ bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân mà lại được huy động để trấn áp dân. Đã thế, ông Ca Giám đốc công an Tp Hải Phòng lại ca ngợi đây như là chiến công và phải ghi chép lại thành sách cho chiến công của công an thành phố. Vậy hóa ra họ xưa nay nhìn nhân dân - người đóng thuế trả lương, may quần áo cho họ - là kẻ địch. Căn nhà hai tầng của ông Vươn bị họ phá đi, ông Ca lại cho đó chỉ là chòi canh đầm. Còn ông Thoại Phó chủ tịch Tp Hải phòng thì đổ vạ cho dân bức xúc phá nhà ông Vươn! Thật là bậy bạ hết chỗ nói! Vậy ông Ca, ông Thoại và những người khác như Chánh văn phòng ủy ban huyện Tiên Lãng có phải kỷ luật không?
Cho đến hôm nay người được các quan chức lãnh đạo huyện Tiên Lãng và ủy ban xã Vinh Quang thuê ủi nhà ông Vươn đã khai báo. Bộ mặt thật của những người lợi dụng chức quyền vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản của người dân đã lộ mặt. Báo chí đang tiếp tục phanh phui làm sáng tỏ vụ việc này. Người dân đang rất muốn biết kết quả xử lý “các cường hào mới ” hà hiếp cướp đất phá nhà dân này sẽ được xử lý ra sao? Và số phận của gia đình anh em ông Vươn - người dân lành bị dồn vào đường cùng này sẽ được tòa xử thế nào. Xin hãy chờ đoạn kết.
N.H.H.
Tác giả gửi trực tiếp cho BVN
Nguồn BVN .
 VIDEO liên quan :