Thứ Hai, 13 tháng 2, 2012

VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 7: HẢI PHÒNG THÁCH THỨC DƯ LUẬN LÀ THÁCH THỨC THỦ TƯỚNG

Tháng Hai 12, 2012 — nguyencuvinh

 
 
 
 
 
 
75 Votes

Trưởng thôn Khoai Lang: 10 giờ sáng ngày 12/2 tại đầm hồ gia đình anh Vươn

Chúng tôi về Hải Phòng, lại về Tiên Lãng, lại trở lại vùng đầm hồ nhà anh Đoàn Văn Vươn.

Hôm nay, tiếp tục nhiều phóng viên báo chí, các đoàn nhân sĩ trí thức, các tổ chức, người dân về Tiên Lãng, ra tận vùng hồ đầm nhà anh Vươn.

Sau kết luận của Thủ tướng, dư luận trong và ngoài nước đang bùng lên niềm hân hoan, tin cậy, vì Chính phủ nhìn vấn đề Tiên Lãng thành vấn đề quốc gia đại sự, vấn đề của Đoàn Văn Vươn là vấn đề của hàng triệu gia đình đang thuê đất, giao đất làm ăn ven biển, vụ việc Đoàn Văn Vươn mở ra hàng ngàn vụ việc khác đang bùng nổ, hoặc đang âm ỉ bùng nổ.

Thủ tướng đã chứng tỏ sự minh bạch, bãn lĩnh, cương quyết của mình, vừa ra được chủ trương xử lý cụ thể vụ Đoàn Văn Văn thấu tình, đạt lý, làm nức lòng nhân dân, vừa mở ra một hướng mới, chủ trương mới để mang đến quyền lợi cho hàng triệu hộ nông dân.

9 giờ sáng ngày 12/2, Luật sư Minh và Trưởng thôn làm việc với Ban chấp hành Liên chi  hội nuôi trồng thủy sản, đầu mối cung cấp sự thật sai phạm đầu tiên của lãnh đạo Tiên Lãng

Như Đại tướng Lê Đức Anh nói, kết luận của Thủ tướng rất tốt, rất đáng hoan nghênh, nhưng vấn đề mà người dân mong đợi là các Bộ, các ngành và đặc biệt là thành phố Hải Phòng sẽ thực hiện kết luận ấy như thế nào.

Điều lo lắng của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh kính mến đã thể hiện ngay tại thành phố Hải Phòng một ngày sau đó.

Việc Lãnh đạo thành phố Hải Phòng cử Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố ĐÔ Trung Thoại làm Tổ trưởng tổ công tác để chỉ đạo các ngành từ thành phố đến huyện Tiên Lãng thực hiện kết luận của Thủ tướng đã khiến báo chí, dư luận, các vị lão thành cách mạng và đặc biệt nhân dân, cán bộ Tiên Lãng tỏ thái độ phản đối quyết liệt, coi đây như là việc Thành phố Hải phòng đang thách thức dư luận, mà lúc này, thách thức dư luận nghĩa là thách thức Thủ tướng.

Vì sao?

Một, Đỗ Trung Thoại đã phát biểu tại cuộc giao ban báo chí toàn quốc tại Hà Nội: Người dân xã Vinh Quang bức xúc trước hành vi chống người thi hành công vụ của Đoàn Văn Vươn nên đã phá nhà anh Vươn ( ngôi nhà hai tầng không nằm trong diện tích cưỡng chế).

Sau phát biểu này, giám đốc Công an thành phố Đỗ Hữu Ca cũng trả lời phỏng vấn báo chí nhấn mạnh việc người dân bức xúc phá nhà anh Vươn.

Ngay lập tức, người dân xã Vinh Quang đã viết đơn tố cáo và đề nghị truy tố ông Đỗ Trung Thoại và ông Đỗ Hữu Ca về tội vu khống nhân dân phá nhà dân.

Đến mức, trong kết luận của Thủ tướng cũng phải nhắc đến những phát ngôn bừa bãi này.

Người đàn bà này lên Tiên Lãng tìm Cu Vinh ( có người cháu ở Hà Nội giới thiệu), chị đạp chiếc xe này gần 50 cây số, sau xe chở một bọc hồ sơ tố cáo lãnh đạo chính quyền địa phương đã thu hồi, cưỡng chế sai trái nhà đất của chị.

Suốt buổi sáng nay, chị đạp xe, mang theo cả nước mắt và những lá đơn kêu cứu…đã 7 năm trời.

Lúc này, tên tuổi, hình ảnh, đạo đức của Phó chủ tịch Đỗ Trung Thoại thực sự trở về con số không với nhân dân thành phố Hải Phòng, cả với nhân dân cả nước, cả với báo chí, cả với nhân sĩ trí thức, cả với các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng.

Một con người đang mất hết toàn bộ uy tín và tai tiếng như thế, đáng ra không thể ngồi ghế đang đương chức chứ đừng nói đến việc lại thay mặt Thành ủy, UBND thành phố chủ trì toàn bộ việc thực hiện kết luận của Thủ tướng.

Còn đây là Vệ sĩ bảo vệ trung thành của Trưởng thôn ( tốt nghiệp từ Cu ba)

Một con người như Đỗ Trung Thoại, là phó chủ tịch phụ trách nông nghiệp, trực tiểp ký và đồng ý toàn bộ kế hoạch cưỡng chế do chủ tịch Lê Văn Hiền đề xuất đã bộc lộ rõ ràng dấu hiệu vi phạm pháp luật, đủ cơ sở để truy tố Đô Trung Thoại về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng ( Vì chính kết luận của Thủ tướng đã khẳng định, quyết định cưỡng chế là trái pháp luật và trái cả đạo lý).

Một con người như Đỗ Trung Thoại, hội đủ hai yếu tố mà một con người bình thường đã không thể chấp nhận: Dối trá và vi phạm pháp luật, vậy thì làm sao Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng lại đôn Đỗ Trung Thoại làm người chủ trì điều hành thực hiện kết luận của Thủ tướng?

Khẳng định: Việc Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng giao Đỗ Trung Thoai chủ trì thực hiện kết luận của Thủ tướng là đi ngược lại với mong mỏi của nhân dân, thách thức dư luận, thách thức báo chí, thách thức những ý kiến tâm huyết., đúng đắn của các vị lão thành cách mạng…và vì thế nghĩa là thách thức Thủ tướng.

Mong muốn báo chí cả nước cần tỏ rõ chính kiến của mình trước một sự việc nghiêm trọng này.

__________________________________________________________________________________________

Tin mới: Ngày hôm nay Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp cả ngày- một ủy viên Thường vụ nhắn tin cho Cu Vinh là rất mệt mỏi.

Đúng 16 giờ 46 phút chiều hôm nay, ngày 12/2, trang thông tin điện tử Hải Phòng sửa lại nội dung các thành phần tham gia tổ kiểm tra và xử lý theo kết luận của Thủ tướng, Đỗ Trung Thoại không còn ở vị trí tổ trưởng:

” Thành lập Tổ Công tác của thành phố đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND thành phố. Đồng chí Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố làm Tổ trưởng; đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách ngành làm Tổ phó thường trực….”

Trong nội dung trên, người ta đã dấu tên Đỗ Trung Thoại, nhưng đó chính là cái ông tổ phó(hôm qua tổ trưởng, nay xuống tổ phó)- với chức danh được nói rất mập mờ là Phó chủ tịch phụ trách ngành….Ngành nào vậy ta? Ngành nông nghiệp trời ạ. Sao mập mờ vậy. Nói thẳng, đồng chí Đỗ Trung Thoại Phó chủ tịch phụ trách nông nghiệp cho nó ngọt không được sao.

Nhưng, cũng không được. Sai phạm của Đỗ Trung Thoại là rất nghiêm trọng, thậm chí đã cấu thành tội phạm, cùng với uy tín, ảnh hưởng đã về số không, thì tổ phó thường trực là không được, tổ phó không thường trực cũng không được, mà tham gia chỉ là thành viên thôi cũng không được, vì chính Đỗ Trung Thoại can dự từ đầu tới cuối toàn bộ sai phạm ở Tiên Lãng mà Thủ tướng đã kết luận.

Không. Đỗ Trung Thoại chỉ còn một việc duy nhất, chờ cơ quan kiểm tra tới để kiểm tra toàn bộ sai phạm của mình mà thôi.

Dứt khoát như vậy.

_____________________________________________________________________________________________________

Những người thân yêu của Cu Vinh, ( Luật sư Minh, bí thư chi bộ Hồng Chương và cháu X- họ luôn bên cạnh bất cứ lúc nào, như cô bé  X này, cháu đã bỏ cả việc đang học đại học để “nằm vùng” Tiên Lãng, Hải Phòng đưa những thông tin nóng nhất. Cám ơn cháu.

___________________________________________

Nhật ký Trưởng thôn Khoai Lang

nguồn nguyencuvinh